Bảo vệ mục tiêu di động là loại hình bảo vệ có tính chuyên môn cao. Tính chất mục tiêu là thường xuyên di động và không nằm trong một phạm vi chủ quyền nhất định như:

Bảo vệ mục tiêu di động trên đường vận chuyển : Bảo vệ không để mất tài sản hàng hóa, tiền bạc, kim loại qúi, giấy tờ tài liệu quan trọng.
Bảo vệ cá nhân trong quá trình di chuyển : Bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cá nhân mang theo người như cán bộ lãnh đạo, ca sĩ, diễn viên điện ảnh, khách nước ngoài, doanh nhân, hộ tống người bị đe dọa, bị tấn công…

1. Yêu cầu của bảo vệ mục tiêu di động

Yêu cầu về nghiệp vụ: Tất cả các nhân viên được tham gia vào đội bảo vệ áp tải tiền, hàng hóa đặc biệt phải đáp ứng được các yêu cầu như sau:

– Đã qua lớp đào tạo võ thuật cơ bản của Công ty dịch vụ bảo vệ Thăng Long

– Đã qua lớp đào tạo dịch vụ bảo vệ mục tiêu di động của Công ty dịch vụ bảo vệ Thăng Long..

– Đã qua lớp đào tạo giải quyết những tình huống và các sự cố trong bảo vệ mục tiêu di động.

– Biết sử dụng các công cụ hỗ trợ chuyên dụng như: Súng bắn đạn hơi cay, sung bắn đạn cao su, gậy sắt, roi điện, gậy sáng điều phối xe.

– Có sức khoẻ tốt, tuổi từ 25 – 35 tuổi..

– Xây dựng phương án bảo vệ mục tiêu di động như phương án áp tải tiền, hàng hóa đặc biệt thật chi tiết và tỉ mỹ, phương án bảo vệ cá nhân trong quá trình di chuyển. Tính toán thời gian đi và về hết bao nhiêu, các khu vực nhạy cảm cần chú ý, lực lượng hỗ trợ khi có sự cố, phương án giải quyết các sự cố có thể xảy ra…

2. Yêu cầu về trang phục của bảo vệ mục tiêu di động

– Áo chống đạn, nón chống bạo động.

– Giầy chuyên dùng chống bạo động.

3. Yêu cầu về công cụ hỗ trợ của bảo vệ mục tiêu di động

Trang bị các công cụ hỗ trợ chuyên dụng cho loại hình bảo vệ như: Súng bắn đạn hơi cay, sung bắn đạn cao su, gậy sắt, roi điện, áo chống đạn, mũ chống bạo động, bộ đàm chuyên dụng, gậy sáng điều phối giao thông, camera hành trình…

Bảo vệ mục tiêu di động phải an toàn tuyệt đối cho hàng hóa từ khâu giao nhận đến quá trình vận chuyển, không để cho các đối tượng tội phạm xâm hại hoặc làm hư hỏng mất mát.

– Quá trình di chuyển phải đảm bảo giữ được nguyên mẫu mã và niêm phong kẹp chì.

– Nhân viên bảo vệ phải giữ bí mật không được tiết lộ tên hàng, số lượng, thời gian xuất phát, thời gian mà hàng hóa đến nơi.

– Lực lượng bảo vệ mục tiêu di động được chia làm 2 tốp: Một tốp bảo vệ chính cho áp tải tiền và hàng hóa đặc biệt, một tốp ngụy trang làm người đi đường để hỗ trợ kịp thời khi có sự cố.

– Nhân viên bảo vệ phải quan sát xung quanh trước khi di chuyển và không cách quá xa mục tiêu cần áp tải.

– Vận chuyển phải đúng theo phương án, lộ trình, không được thay đổi tùy tiện, ngoại trừ tình huống bất khả kháng.

– Không chỉ đề phòng trộm cắp mà phải an tòan không rách, vỡ bể.

– Bốc xếp hàng cần phải có sự giám sát của bảo vệ, người có trách nhiệm theo đúng kế hoạch.

– Yêu cầu bảo vệ mục tiêu di động phải có được số điện thoại của các cơ quan chính quyền địa phương nơi mà việc áp tải tiền, hàng hóa đặc biệt đi qua để hỗ trợ khi cần thiết.